การสมรู้ร่วมคิดครั้งใหม่ของซาอุดิอาระเบียในภูมิภาค

229

Jamnews – หลังจากการรุกคืบของกองกำลังประชาธิปไตยในซีเรียและยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ในจังหวัด Raqqa ซีเรีย กลุ่มก่อการร้ายไอซิสพยายามที่จะสร้างพื้นที่ใหม่เพื่อการเคลื่อนไหวและปฏิบัติการในอียิปต์

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุฯและการสนับสนุนทางการเงินและอาวุธจากกาตาร์และตุรกี ได้มีการเตรียมส่งผู้บังคับการและกองกำลังต่อสู้จำนวนหนึ่งไปยังอียิปต์เพื่อสร้างเหตุการณ์ความไม่มั่นคงในอียิปต์

สมาชิกและแกนนำคนสำคัญของไอซิสที่ถูกส่งตัวไปยังอียิปต์แล้ว ได้แก่ คอลิด อัลญุมอะฮ์ นามแฝงอาบูยูโซฟ บัชชาร์อัลกอศ็อบ ริดวานอัลซะรอวีย์ ซะการียา อัลอักระบูสีย (หัวหน้าด้านศาสนา) คอลิด อัลอักระบูสีย์(หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัย) อะห์มัด ค็อย และ อบูนัศร์ (หัวหน้าฝ่ายเก็บซะกาต)

หลังจากการรุกคืบของกองกำลังประชาธิปไตยในซีเรียและยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ในจังหวัด Raqqa ซีเรีย กลุ่มก่อการร้ายไอซิสพยายามที่จะสร้างพื้นที่ใหม่เพื่อการเคลื่อนไหวและปฏิบัติการในอียิปต์ ในเรื่องนี้อาลีมุสะ อัลชะวาค ฉายานาม อบูลุกมาน ได้จัดส่งกลุ่มก่อการร้ายจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นทีมเล็กๆไปยังจอร์แดน และจากนั้นเคลื่อนย้ายผ่านทางชายแดนทั้งทางบกและทางทะเลไปยังอียิปต์และทั้งหมดได้เข้าพักในบ้านที่ปลอดภัย

จนถึงขณะนี้ มีผู้ก่อการร้ายประมาณ 1,700 คน ชาวซีเรีย อิรัก ซาอุดีอาระเบียและตูนิเซียเข้าไปในอียิปต์และเมื่อกลุ่มดังกล่าวเข้าร่วมพลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อบูลุกมานก็จะเข้าไปสมทบ

เป้าหมายของซาอุดีอาระเบียในการดำเนินแผนการนี้ เพื่อก่อกวนและสร้างสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในอียิปต์และให้ไอซิสสามารถยึดครองจังหวัดหนึ่งตามที่ได้เล็งไว้

เหตุการณ์ก่อการร้ายและการระเบิดสองครั้งในโบสถ์ในอียิปต์เป็นฝีมือของไอซิส โดยการชี้นำของซาอุฯ โดยวางแผนเพื่อก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในประเทศ ส่วนตุรกีและกาตาร์เป็นฝ่ายสนับสนุนจัดหาเงินทุนและได้มอบเงินก้อนใหญ่เพื่อดำเนินแผนการดังกล่าว

http://www.jamnews.ir/detail/News/790765