“ด่วนและลับ” เอกสารหลุด…. ซาอุฯเตรียมงบ 68 ล้านดอลลาร์ต้อนรับการมาเยือนของทรัมป์ !!

301

จดหมายรั่วเกี่ยวกับข้อความลับจากกษัตริย์ซัลมานเขียนถึงกระทรวงการคลังซาอุดีอาระเบีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงค่าใช้จ่ายจำนวน 68 ล้านดอลลาร์ในการต้อนรับการมาเยือนของทรัมป์

alalam / farsnews – ในห้วงที่ “โดนัลด์ทรัมป์” มีกำหนดการจะมาเยือนซาอุดิอาระเบีย ได้มีการเผยแพร่เอกสารบนเครือข่ายทางสังคมโดยระบุว่า “เร่งด่วนและเป็นความลับมาก” จากสำนักกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการต้อนรับทรัมป์ประธานาธิบดีของอเมริกาในกรุงริยาด

ตามเอกสารระบุถึงค่าใช้จ่ายในการต้อนรับทรัมป์ว่า เป็นยอดเงินจำนวน 257 ล้านริยาลซาอุฯ หรืออยู่ที่ประมาณ 68 ล้านดอลลาร์

ในจดหมายจากสำนักงานของกษัตริย์ “Salman bin Abdulaziz Al Saud” ที่เขียนถึงกระทรวงการคลังของซาอุดีอาระเบียมีคำสั่งให้มีการเตรียมพร้อมสำหรับการต้อนรับประธานาธิบดีของอเมริกา และกระทรวงการคลังก็ได้อนุมัติงบดังกล่าวตามคำขอของกษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย อีกทั้งอนุมัติงบใช้ในพิธีการสำหรับการจัดประชุมอาหรับ-อเมริกา ในวงเงิน 112 ล้านกับ 795,000 ริยาลซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนั้นในจดมายด่วนดังกล่าว ให้กระทรวงคลังรีบอนุมัติและโอนเงินด่วน จำนวน 20 ล้านริยาลซาอุดิอาระเบีย ตามข้อเสนอของคณะกรรมการฝ่ายรองรับประจำกรุงริยาด ให้กับคณะกรรมการสวัสดิการพิเศษในการพบปะครั้งนี้จำนวน 99 ล้านกับ 210000 ริยาลซาอุดิอาระเบีย และให้กับสำนักงานกลยุทธ์การสร้างพันธมิตรระหว่างประเทศจำนวน 25 ล้านริยาล

สำเนาจดหมายลับฉบับนี้และคำสั่งของกษัตริย์ซัลมานถูกส่งไปยังคณะรัฐมนตรี กระทรวงกลาโหม กระทรวงกิจการเทศบาลและชนบท สภาสำนักงานทั่วไป ประธานสวัสดิการและพิธีการราชอาณาจักร

โดนัลด์ทรัมป์มีกำหนดการจะเยือนซาอุดิอาระเบียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม และถือเป็นการเดินทางต่างประเทศครั้งแรกของทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานับจากเข้าสู่ทำเนียบขาว

แหล่งข่าวระบุว่า วัตถุประสงค์หลักของการเดินทางของประธานาธิบดีอเมริกาในครั้งนี้ เพื่อลงสัญญาซื้อขายอาวุธมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ให้กับซาอุดีอาระเบียและการประสานงานที่จะเผชิญหน้ากับไอซิสและอิหร่านใต้ประเด็น “การต่อสู้กับอิสลามหัวรุนแรง?”

http://fa.alalam.ir/news/1964899

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13960218000517