การเปลี่ยนแปลงที่อันตรายในซีเรีย … ชนวนสู่สงครามโลกครั้งที่สาม?

15526

alalam  – สืบเนื่องจากการแอบอ้างของบางแหล่งข่าวกรณีแผนการของนาโต้ที่จะโจมตีกองทัพซีเรียและทำลายสนามบินต่างๆ และศูนย์บัญชาการทางทหารโดยใช้เครื่องบินรบ 800 ลำมี 14 ประเทศเข้าร่วม  อับดุลบารี อัฏวาน ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่อาจเป็นไปได้ของแผนดังกล่าว

นักข่าวอาหรับที่มีชื่อเสียงและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ raialyoum  ได้เขียนบทความชิ้นหนึ่ง  หาก รายงานของศูนย์การวิจัยฟีเริล์ในกรุงเบอร์ลินในประเด็นแผนการของนาโต้ในการโจมตีกองทัพซีเรียซึ่งจะใช้ เครื่องบินรบ 800 ลำ และมี14 ประเทศเข้าร่วม อีกทั้งยิงขีปนาวุธ tomahawk จากฐานของสหรัฐเข้ามาในภูมิภาคนี้เป็นจริงตามข่าวแล้ว  เราสามารถกล่าวได้ว่าสงครามโลกครั้งที่สามกำลังจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่จะมีเพียงหวังเดียวที่จะสามารถหยุดยั้งสกัดกั้นและป้องกันไม่ให้เกิดสงครามคือบารักโอบาต้องออกมาแสดงปฏิกิริยาภาคสนามให้ชัดเจน

เขากล่าวเสริมว่า แผนดังกล่าวมีรูปแบบที่คล้ายกันเมื่อยี่สิบปีที่ผ่านมาเมื่อนาโตทิ้งระเบิดในเซอร์เบีย  ปฏิบัติการจิ้งจอกทะเลทรายกับอิรักในปี 1998 และการทิ้งระเบิดในลิเบียเมื่อปี 2011 และในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่กองทัพของซีเรียและจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับเป้าหมายทางทหารของรัสเซีย

นักเขียนชาวอาหรับผู้นี้ กล่าวเสริมอีกว่า การเปิดเผยข้อมูลของข่าวนี้โดยศูนย์การวิจัยเยอรมันในร่มเงาของสงครามเย็นระหว่างมอสโกและวอชิงตันนั้นไม่น่าแปลกใจนัก แต่หากใครก็ตามที่ติดตามข่าวสารในสื่อของอเมริกันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง วอชิงตันโพสต์และ The Wall Street Journal  สามารถสรุปได้ว่าเปอร์เซ็นต์สูงที่จะเกิดสงครามมากกว่าการเจรจาสันติภาพ

บทความนี้ยังเขียนเสริมอีกว่า ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอังกฤษได้เปิดเผยกรณีที่เป็นไปได้ของการโจมตีทางอากาศในซีเรียแบบลับๆโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  และจอห์นเคอร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอเมริกา ก็ได้พูดถึงกรณีการโจมตีโดยไม่ต้องรอมติของคณะมนตรีความมั่นคง

อัฏวาน เขียนเสริมว่า  เป็นที่ชัดเจนว่า รัสเซียที่หน่วยข่าวกรองที่แข็งแกร่งย่อมตระหนักและรับรู้ถึงเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของการโจมตีของอเมริกาในซีเรียครั้งนี้  และมอสโกก็ได้ส่งเรือรบสองลำไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อเข้าร่วมสมทบกับเรือบรรทุกเครื่องบินของรัสเซียในภูมิภาคอีกทั้งเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการป้องกันให้กับซีเรียด้วยการส่งขีปนาวุธ S-300 ซึ่งสิ่งนี้เป็นที่ชัดเจนว่ารัสเซียย่อมเข้าใจข้อเท็จจริงของสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นอย่างดี
เขาเขียนเสริมอีกว่า ประเทศที่จะเข้าร่วมในการปฏิบัติการกับซีเรียนั้นเริ่มจากประเทศจอร์แดนและทัพฐาน Incirlik ตุรกี แต่จะไม่ส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปยังประเทศซีเรีย เพราะเป้หมายและวัตถุประสงค์ของการปฏิบัติการครั้งนี้เพื่อให้กองทัพอากาศซีเรียเป็นอัมพาตและเป็นการบุกเบิกให้กับกลุ่มติดอาวุธในซีเรียและยึดพื้นที่ในภาคสนาม
เขากล่าวเสริมว่าในแผนการนี้มีความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้และมีความคล้ายคลึงกันในเซอร์เบีย อิรักและคูเวตที่ได้ประสบความสำเร็จมาแล้วเพราะอเมริกาเป็นมหาอำนาจโดยไม่ต้องมีคู่แข่งขันใด ๆในภาคสนามแม้แต่รัสเซียและจีน   รัสเซียในวันนี้ไม่ใช่รัสเซียเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาและมันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่รัสเซียจะนั่งดูการโจมตีฐานทัพทหารของซีเรียและการลอบสังหารเจ้าหน้าที่ทหารของซีเรียได้อย่างแน่นอน

เขากล่าวเสริมว่า ข้อเท็จจริงคือรัสเซียจะไม่ใช่ชาติเดียวในศึกสนามรบครั้งนี้ทว่าเป็นชาติหนึ่งในหมู่พันธมิตรนานาชาติและภูมิภาค หากรัสเซียพ่ายแพ้หรือพันธมิตรของตนพ่ายแพ้ในซีเรียแล้วก็เสมือนว่าแนวรบฝ่ายนี้ต้องพ่ายแพ้ไปโดยปริยาย

เขากล่าวเสริมว่า หัวหลักในการสนทนาของ Jean-Marc Ayrault  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสที่จะไปเยือนมอสโกในวันนี้ (พฤหัสบดี ที่ 6   ตุลาคม ) และการเยือนวอชิงตันในวันศุกร์นั้น ก็เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรียและการดำเนินการตามมติของสหประชาชาติเกี่ยวกับซีเรีย โดยหวังว่าวิธีนี้จะช่วยปูทางในการแก้ปัญหาทางการทูตและชะลอความขัดแย้งและสงครามให้ช้าลง แต่ความจริงก็คือว่าการเดินทางครั้งนี้ล้มเหลว นั้นหมายความว่าเป็นการนับถอยหลังสู่จุดเริ่มต้นของการโจมตีที่จำกัด  หรือการโจมตีที่แผ่ขยายในวงกว้าง หรือฉนวนสู่สงครามครั้งใหม่ที่จะเกิดผลกระทบที่ร้ายแรงและภัยพิบัติที่รุนแรงที่ไม่สามารถคาดการณ์มาก่อนล่วงหน้าอย่างแน่นอน

http://fa.alalam.ir/news/1869185