มุฟตีย์ซาอุฯ ออกสาส์นด่วนถึงกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย เรียกร้องผนึกกำลังทำสงคราม

879
อับดุลลอฮ์ อัลมุหัยซานี

alalam – มุฟตีย์ชาวซาอุดิอาระเบียในกลุ่มก่อการร้ายอันนุศราฟรอน์ ออกมาเรียกร้องกลุ่มติดอาวุธต่างๆในซีเรียยุติความขัดแย้งกัน แล้วหันมาผนึกกำลังในการทำสงคราม “ครั้งสำคัญในการกำหนดชะตากรรม”

อับดุลลอฮ์ อัลมุหัยซานี ได้เขียนในสาส์นดังกล่าว ว่า แม้นว่าเงื่อนไขหลังจากการล่มสลายของออตโตมันก่อให้เกิดกลุ่มและพรรคอิสลามจำนวนมากก็ตาม แต่การญิฮาดในวันนี้ต้องรวบรวมพวกเขาทั้งหมดให้เข้าสู่ในสนามเดียวเพราะทั้งหมดมีเป้าหมายเดียวกันและเป็นการปิดโอกาสศัตรูในการสร้างความแตกแยก

เขากล่าวเสริมว่า การทำสงคราม “ครั้งสำคัญในการกำหนดชะตากรรม” สำหรับประชาชาติทุกคน และหากเราละเลยแล้วศัตรูก็จะชนะเรา เพราะศัตรูมีความเป็นหนึ่งเดียวกันแต่เรากลับแตกแยก ”

อับดุลเลาะฮ์ บิน มุฮัมมัด บิน สุลัยมาน อัลมุหัยซานี ถูกรู้จักในนาม อับดุลลอฮ์ อัลมุหัยซานี เป็นนักการศาสนาลัทธิวะฮาบีของซาอุดิอาระเบีย

เขาสำเร็จการศึกษาคณะนิติศาสตร์เปรียบเทียบ จากมหาลัย “อิมาม มุฮัมมัด บิน ซาอูด” ซาอุดิอาระเบีย และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาลัยนี้เช่นกัน

อับดุลลอฮ์ อัลมุหัยซานี เกิดในเมือง บุรัยดะห์ จังหวัด อัลกอศียม์ ซาอุดิอาระเบีย และถูกส่งไปยังซีเรียตั้งแต่ปี 2013 ในฐานะที่เป็นบุคคลเอกเทศและผู้พิพากษาให้กับกลุ่มติดอาวุธในซีเรียเช่น ไอซิส Jabhat Al-Nusra และ Ahrar al-Sham Ahrar แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 เข้าได้เข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย Jabhat Al-Nusra (ซึ่งเป็นเครือข่าวของอัลกออิดะห์ในซีเรีย) ซึ่งในวันนี้เปลี่ยนชื่อใหม่คือ “Jaish al-Fatah”