กรุงมอสโกจะกลายเป็นเมืองมุสลิมที่ใหญ่สุดในยุโรป

2926

แม้นว่าในการกรุงมอสโกจะมีกระแสต่อต้านชาวมุสลิม แต่ทว่า ในการนมาซอีดิลฟิตร์ ปีนี้ ได้ประจักษ์เห็นการออกมาร่วมนมาซอีด ในมัสยิด ญาเมีอ์กรุงมอสโก มากถึง 60,000 คน

iqna – รายงานจากอัลญาซีร่า บรรดาผู้เดินทางผ่าน ไปมาในกรุงมอสโก พากันแสดงอาการตกตะลึง ที่เห็นการชุมนุมครั้งยิ่งใหญ่ในวันอีด พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ให้การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาพเหตุการณ์เช่นนี้ถือเป็นสิ่งปรกติธรรมดาไปแล้วสำหรับชาวมอสโก ซึ่งในปีนี้ก็เช่นกัน เนื่องในวันอีดฟิตร์ มีชาวมุสลิมนับพันคน ร่วมกันนมาซอีด พร้อมกับตะโกนคำขวัญ อัลลฮุ อักบัร อัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่ ดังกึกก้องกรุงมอสโก

พวกเขาได้รวมตัวกันในมัสยิดกลางกรุงมอสโก ซึ่ง ถนน 5 สาย ที่เชื่อมยังมัสยิดดังกล่าวถูกสั่งปิดเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ชาวมุสลิมได้ประกอบพิธีทางศาสนาในวันอีด

ขณะเดียวกัน แม้นว่ากรุงมอสโกเป็นเมืองใหญ่และมีชาวมุสลิมมากที่สุดในรัสเซีย แต่มีมัสยิดเพียงแค่ 6 แห่งเท่านั้น และความพยายามที่จะสร้างมัสยิดเพิ่มก็ถูกต่อต้าน

นอกจากนั้น ในกรุงมอสโกมีภัตรคารหรือห้องอาหารฮาลาล เพียงแค่สองแห่งเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมนับล้านคนในแต่ละปีที่มาเยือนมอสโกได้

ในมอสโกจะมีโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ขณะที่ประชากรมุสลิมในมอสโกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตามสถิติอย่างเป็นทางการ มีประชากรมุสลิมในรัสเซีย ประมาณ 13 ล้านคน โดยในจำนวนดังกล่าว ประชากรมุสลิมที่อาศัยในกรุงมอสโก ประมาณ 1.5 ล้านคน ขณะที่สถิติอย่างไม่เป็นทางการ นั้น มุสลิมในรัสเซีย มีประมาณ 20 ล้านคน ซึ่งการปรากฏตัวอย่างยิ่งใหญ่ของมุสลิมในกรุงมอสโก ทำให้คนต่างศาสนิกในมอสโก หันเข้ามารับศาสนาอิสลามอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้จึงสามารถกล่าวได้ว่า กรุงมอสโกจะกลายเป็นเมืองมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดยุโรปในอีกมากี่ปีข้างหน้า

http://iqna.ir/fa/News/3331918